Cấu trúc da người

Cấu trúc da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ở bên ngay dưới biểu bì.Để biết cách chăm sóc da hiệu quả, bạn cần hiểu vài điều cơ bản về cấu trúc da người và chọn cho mình phương pháp dưỡng da và sản phẩm da thích hợp nhất.

Ngày đăng: 05-09-2014

872 lượt xem

Cấu trúc da người

Da là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, có cấu trúc đặc biệt, chiếm một diện tích đáng nể khoảng 2m2, nặng khoảng 15-20% trọng lượng bạn.

Để biết cách chăm sóc da hiệu quả, bạn cần hiểu vài điều cơ bản về cấu trúc da người , cân nhắc chọn cho mình phương pháp dưỡng da và sản phẩm da thích hợp nhất.

Cấu trúc da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ở bên ngay dưới biểu bì.

1. Cấu trúc thượng bì

Thượng bì là lớp ngoài cùng của da, gồm 4 lớp chính: từ ngoài vào trong là lớp tế bào sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy (lớp tế bào mầm). Thượng bì dày khoảng 0.4-1.5mm.

 

 

Lớp tế bào đáy: lớp trong cùng, có màng cơ bản là màng ngăn cách giữa trung bì và thượng bì. Lớp tế bào đáy có khả năng phân bào và phát triên các tế bào mới thay thế các tế bào đã chết. Lớp đáy chứa 2 loại tế bào cùng nằm trên màng đáy dính nhau bằng cầu nối bào tương: tế bào đáy hình trụ (tế bào sinh sản), xen kẻ là những tế bào hắc tố hình đa giác có tua. Tế bào hắc sắc tố có nguồn gốc thần kinh, có khả năng tổng hợp sắc tố melanin để bảo vệ da chống tia cực tím của ánh nắng mặt trời.

 

Lớp tế bào gai (lớp Malpighi) hình đa giác, xếp thành 6-20 lớp, càng về phía ngoài các tế bào càng dẹt dần. Nhân tế bào to và rất hoạt động. Lớp gai bao gồm nhiều hàng tế bào đa diện, liên kết nhau kiểu “khớp mộng”, là những tế bào trưởng thành của biểu bì.

 

Lớp hạt là những tế bào dẹt, nhân sáng, khi dày, khi mỏng, bao gồm vài hàng tế bào mà bên trong bào tương chứa nhiều hạt keratohyalin tiền sừng thể hiện hình ảnh đã có sự thoái triển của các tế bào biểu mô.

 

Lớp sừng là lớp ngoài cùng của da, có bề dày khoảng 0,1mm dày nhất ở lòng bàn tay và bàn chân khoảng 0,8-1.4mm, mỏng nhất ở mi mắt khoảng 50micron. Lớp sừng không còn cấu trúc tế bào, có bản chất là mô chết đã được sừng hóa (lớp sừng còn được phân ra lớp phụ là lớp bong vảy thể hiện sự bong tróc có tính chu kỳ của biểu bì). Lớp sừng dày mỏng tùy theo vùng da cơ thể. Tế bào sừng dẹt lại, nhân bị hư biến, các lớp ngoài dễ bong ra.

 

Lớp bóng (stratum lucidum) còn gọi là lớp sáng chỉ có ở da dày ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, có vân, không có lông và tuyến bã, thể hiện các tế bào biểu mô đã chết.

 

2. Cấu trúc trung bì

Trung bì nằm dưới thượng bì, gồm 2 phần:

 

Lớp nhú: là lớp nuôi dưỡng rất mỏng khoảng 0,1mm; trên bề mặt có các gai hình nón, ăn sâu vào lòng thượng bì.

 

Lớp trung bì chính thức: là lớp chống đỡ dày khoảng 0.4mm, được cấu tạo từ nhiều bó liên kết chằng chịt và chứa các phần phụ của da: tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, các vi thể thần kinh cảm giác, áp lực, nhiệt, đau.

 

Cấu trúc trung bì gồm 3 thành phần:

 

1. Những sợi chống đỡ, sợi tạo keo là những sợi thẳng không phân nhánh cấu tạo bởi những chuỗi polypeptit (khoảng 20 loại acid amin). Sợi tạo keo có thể phá hủy bởi men colagenaza do vi khuẩn tiết ra. Sợi chun là những sợi lớn hơn có phân nhánh, bắt nguồn từ sợi tạo keo. Sợi lưới tạo thành màng lưới mỏng bao bọc mạch máu, tuyến mồ hôi, cấu trúc giống hệt sợi keo.

 

2. Chất cơ bản là một màng nhầy gồm tryptophan, tyrosin…nó bị phá hủy bởi tyrosin

 

3. Tế bào gồm tế bào xơ hình thoi hoặc hình sao, có thể biến thành đại thực bào bảo vệ cơ thể. Tương bào tham gia quá trình chuyển hóa heparin, histamine.

 

Trung bì còn có động mạch, tĩnh mạch, bạch mạch ( bắt nguồn từ các đám rối ở sâu) và hệ thống thần kinh của da.

 

 

3. Cấu trúc hạ bì

 

Hạ bì (lớp mỡ dưới da) chứa mô liên kết gồm nhiều mạch máu thần kinh…đảm bảo da sống và thực hiện  các chức năng da.

 

Hạ bì gồm nhiều tầng ngăn, liên kết tạo thành nhiều ô, chứa nhiều chất mỡ. Ở hạ bì chứa nhiều mạch máu lớn. hạ bì là nơi dự trữ mỡ, có vai trò bảo vệ cơ học chống các sức ép, chấn động đột ngột, như tấm lót che chở da và các cấu trúc bên dưới, có vai trò điều hòa thân nhiệt.

 

4. Phần phụ của da

 

Mạch máu:

Các mạch máu lớn nằm ở hạ bì.

Các mạch máu nhỏ chia 2 hệ thống:

heart Hệ thống dưới trung bì nuôi dưỡng các bộ phận như lông, tuyến mồ hôi

heart Hệ thống ở lớp gai gồm nhiều mạch máu nuôi dưỡng da

 

Hệ thống thần kinh

Hệ thống thần kinh da gồm các đầu mút thần kinh cảm giác, áp lực, nhiệt ở trung bì và thượng bì. Thần kinh da chia làm 2 loại: có vỏ bọc myelin (thần kinh não tủy) và thần kinh không có vỏ myelin ( thần kinh giao cảm)

 

Tuyến mồ hôi : có loại đổ trực tiếp qua da, có loại đổ ở phần đầu của nang lông.

 

Tuyến bã nhờn nằm cạnh nang lông, đổ chất nhờn tự nhiên vào nang lông mở ra ở da, tạo sự mềm mại cho da, chống thấm nước, chông khô da. Tuyến bã thông với nang lông bằng ống tiết. Mỗi tuyến bã nhờn có nhiều thùy, mỗi thùy gồm nhiều lớp tế bào: ngoài cùng là những tế bào trẻ giống những tế bào lớp cơ bản, rồi đến lớp tế bào to chứa những hạt mỡ. Trong cùng là lớp tế bào chứa đầy mỡ làm căng vỡ tế bào, rồi chảy ra ngoài thành chất bã (sebum), ống tiết được cấu tạo bởi tế bào sừng.

 

 

Lông là biến dạng nhiễm keratin của thượng bì, có 3 loại lông : lông tơ, tóc, râu. Nang lông là phần lõm sâu xuống của thượng bì chứa sợi lông và tiếp cận với tuyến bã. Nang lông rải rác khắp da trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mỗi nang lông có 3 phần : miệng nang lông thông với mặt da, cổ nang lông: phần này bé lại và bao lông là phần dài nhất ăn sâu xuống hạ bì.

 

4. Lưu ý từ kiến thức về cấu tạo da:

 

Những kiến thức cơ bản về cấu tạo da, chức năng da và quá trình sừng hóa phát triển thay thế da nêu trên rất hữu ích giúp bạn cân nhắc khi chọn cách chăm sóc da hàng ngày và các sản phẩm chăm sóc da.

kiss Quá trình lão hóa da là quy luật tự nhiên nhưng bạn chăm sóc da tốt sẽ hỗ trợ sức khỏe da và giúp da thực hiện tốt các chức năng, kéo dài tuổi trẻ cho da.

kiss Nuôi dưỡng da tận gốc từ trong chế độ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nói chung và cung cấp dưỡng chất tại chỗ cho da. Quan trọng là bạn chọn sản phẩm an toàn, thành phần dưỡng chất thiết yếu cho da và thấm sâu vào đến lớp trung bì của da. Nên chọn thành phần hữu cơ, tránh tác hại cho da từ các chất hóa học

kiss Chăm sóc da là quá trình giữ sạch, dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất cho da hàng ngày để duy trì lâu nhất vẻ thanh xuân cho da.

kiss Chăm sóc da tốt sẽ cải thiện da mỗi ngày, giúp bạn sở hữu một làn da biết nói.

 

Làm đẹp với thảo dược.

ĐĂNG KÝ MUA COMBO DẦU ARGAN GIÁ KHUYẾN MÃI

COMBO 400.000 đồng

+ 01 chai 50ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 350K)

 + 01 chai 20ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 140K)

 
 

(BẠN TIẾT KIỆM ĐƯỢC 90.000) VÀ ĐƯỢC GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC)

 

Công ty TNHH Lam Hà

407/16 lê Văn Sỹ P.12 Q.3 TPHCM

09081 93058 - 09038 15377 - 08 3935 1399

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha