Chức năng hoạt động của da và quá trình sừng hóa da.

Các kiến thức về chức năng hoạt động của da và quá trình sừng hóa da rất hữu ích cho bạn khi chọn cho mình cách chăm sóc da và sản phẩm làm đẹp da hiệu quả, an toàn và thích hợp nhất.

Ngày đăng: 05-09-2014

874 lượt xem

Chức năng hoạt động của da và quá trình sừng hóa da.

 

Các kiến thức về chức năng hoạt động của da và quá trình sừng hóa da rất hữu ích cho bạn khi chọn cho mình cách chăm sóc da và sản phẩm làm đẹp da hiệu quả, an toàn và thích hợp nhất.

Da là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, chiếm một diện tích đáng nể khoảng 2m2, nặng khoảng 15-20% trọng lượng bạn và giữ những chức năng đặt biệt quan trọng.

 

Chức năng hoạt động của da

Da được cấu tạo bao phủ gần như toàn bộ cơ thể, giữ nhiều chức năng:

yes da che phủ gần như toàn bộ cơ thể giúp định hình cơ thể và giữ nhiệm vụ như một lớp đệm bảo vệ cơ thể chống va đập.

yes da tiết chất dầu tự nhiên giữ ẩm và ổn định độ pH lý tưởng chống sự xâm hại của vi khuẩn, vi trùng.

yes da sản xuất melanin bảo vệ cơ thể giảm tác hại của tia bức xạ mặt trời.

yes da bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như bụi bặm, hóa chất...

yes da bài tiết mồ hôi.

yes da ổn định thân nhiệt,

yes da chống mất nước, chống thấm nước cho cơ thể.

yes da đón nhận tất cả các xúc cảm đau, nóng, lạnh, thích thú…

yes da còn là một yếu tố quan trọng tạo nên vẻ ngoài hoàn mỹ không thể thiếu của con người.

Tuổi trẻ của các bạn sáng bừng quà làn da mịn màng, sống động.

 

 

 

Sức khỏe làn da

Làn da chỉ đẹp ở một cơ thể khỏe mạnh. Tình trạng da phản ánh sự hoạt động của toàn bộ cơ thể và các vấn đề của da có thể là triệu chứng của một số bệnh.

Để sở hữu một làn da tươi sáng, bạn cần  chăm sóc da đồng thời quan tâm tình trạng chung về sức khỏe tinh thần và thể chất.

Từ khi bạn 20 tuổi, sự phát triển của tế bào bì và biểu bì có dấu hiệu chậm lại, da bước vào quá trình lão hóa. Sự chăm sóc da hiệu quả đóng vai trò chủ yếu trong giữ gìn vẻ thanh xuân của bạn. Chống lão hóa là một quá trình chăm sóc da đơn giản hàng ngày từ khi bạn còn rất trẻ.

 

Đặc điểm cấu tạo da

Da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ở bên ngay dưới biểu bì.

Có 5 loại mô cơ bản tạo nên cơ thể người là biểu mô, mô liên kết, mô cơ, mô máu và mô thần kinh.

Biểu bì có nguồn gốc phôi thai học là ngoại bì, bản chất là biểu mô.

Bì có nguồn gốc phôi thai học là trung bì, có bản chất là mô liên kết.

Cấu tạo của làn da gồm 3 lớp chính từ ngoài vào trong: thượng bì (biểu bì), trung bì và hạ bì.

Đặc điểm cấu tạo biểu bì

Thượng bì (biểu bì) có bản chất biểu mô thể hiện qua tính phân cực và tính sinh sản, thay thế mạnh.

 

-Tính phân cực: mỗi tế bào có mặt đỉnh, mặt bên và mặt đáy với những đặc điểm riêng. Biểu bì sắp xếp theo hướng ngoài – trong; sự trưởng thành sinh sản của các lớp tế bào cũng diễn ra theo một hướng quy định.

 

-Tính sinh sản, thay thế mạnh: Hầu hết đời sống các tế bào trong cơ thể người có hạn, biểu bì cũng dần chết đi và được thay thế. Lớp tế bào ở ngoài cùng tồn tại theo chu kỳ, giảm và ngừng phát triển dần dần. Lớp tế bào đáy (tế bào sinh sản) phân bào, cho ra các tế bào mới để thay thế, tạo nên các lớp của biểu bì.

 

Đời sống có hạn này kéo dài bình thường hay bị rút ngắn là tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống và sự can thiệp của chúng ta. Với biểu bì đời sống trung bình trong điều kiện bình thường là 3 tuần lễ. Sau khoảng thời gian này da có một lớp biểu bì mới.

Trong một số điều kiện bất thường, sự thay thế biểu bì nhanh hơn và không hoàn chỉnh. “Tẩy trắng da” là can thiệp rút ngắn đời sống của da, làm tổn thương biểu bì dẫn đến sự lành tổn thương biểu bì trong điều kiện bất thường có thể gây hại cho da.

Biểu bì không có mạch máu, được nuôi dưỡng nhờ sự thẩm thấu chất sinh dưỡng từ mô liên kết kế cận (bì). Do đó sự sống và phát triển của biểu bì phụ thuộc vào tình trạng mô liên kết bên dưới. Các bệnh lý của da có liên quan đến tổn thương của biểu bì và bì. Ở da những người có biểu bì bị tổn thương thì bì cũng bị bất thường. Trường hợp biểu bì teo thường bì cũng xơ hóa và suy dinh dưỡng do thiểu mạch.

Để có một làn da khỏe đẹp bạn cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bì dưới biểu bì.

Đặc điểm cấu tạo bì

Bì có các đặc điểm của mô liên kết: có nhiều mạch máu nuôi bản thân và các mô khác (biểu bì). Mặt khác đây cũng là yếu tố tạo nên màu sắc của da.

Những tình huống lo lắng, căng thẳng, dinh dưỡng kém có liên quan đến tuần hoàn của da sẽ làm người bệnh có một làn da với biểu hiện bên ngoài không bình thường.

Chức năng của bì:

- Giữ cho cơ thể có hình dạng nhất định, giữ vai trò trao đổi chất, bảo vệ, tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học. Tình trạng sức khỏe thể hiện qua sắc thái làn da. Người cao tuổi có da đồi mồi (các nốt sắc tố) , da nhăn nheo, lỏng lẻo, kém đàn hồi. Bệnh nhân bệnh nội tiết có da bị xơ cứng từ sự xơ cứng của lớp bì.

- Có khoảng gian bào rộng chứa chất căn bản và sợi liên kết, vùi trong gian bào đó là nhiều loại tế bào khác nhau. Màu da phụ thuộc vào hàm lượng melanin và carotene, số lượng mạch máu và màu của màu ở hạ bì. Bạch tạng là bệnh di truyền với biểu bì không có melanin, mặc dù số lượng tế bào sắc tố bình thường và trong tế bào sắc tố vẫn có các hạt bọc melnin, nguyên nhân chính là không có hoặc bất hoạt men tyronasinase. Da trắng trong tình huống này là bệnh lý.

Tất cả các yếu tố trên sẽ không thay đổi được khi tẩy trắng da bằng chất hóa chất mà ngược lại còn làm hư hỏng cấu trúc da, làm thay đổi các đặc điểm mô học của da. Bạn cần cân nhắc trước khi có quyết định cụ thể đối với làn da của mình, nhất là không nên "tẩy trắng da" theo cách hiểu biết giới hạn về da. “Tẩy trắng da”bằng hóa chất  là can thiệp đến quy luật tự nhiên phát triển và thay thế của biểu bì da.

 

Chu kỳ phát triển và thay thế của thượng bì: quá trình sừng hóa da

Các tế bào sừng ở lớp đáy phân chia, biệt hóa và di chuyển dần ra lớp sừng ngoài cùng rồi bong ra. Đây là quá trình sừng hóa, diễn ra tại thượng bì giúp da liên tục được thay mới và đảm bảo chức năng bảo vệ cơ thể.

 

 

 

Quá trình sừng hóa diễn ra liên tục, đầu tiên các tế bào sừng phát triển to lên, dẹt dần lại, xuất hiện các cơ quan mới và thay đổi cấu trúc, các cơ quan cũ được thay thế, các thành phần protein mới giúp quá trình sừng hóa được tổng hợp, các thành phần của màng tế bào, kháng nguyên, thụ cảm thể …cũng thay đổi và cuối cùng thì nhân và các bộ phận của tế bào bị thoái hóa, tế bào mất nước, trở thành tế bào sừng hoàn toàn.

Quá trình sừng hóa chịu sự ảnh hưởng của cả yếu tố bên ngoài môi trường và nội tại (gen, các yếu tố toàn thân).

 

 

Chăm sóc da là hỗ trợ da khỏe và thực hiện tốt chức năng da:

Những kiến thức cơ bản về cấu tạo da, chức năng da và quá trình sừng hóa phát triển thay thế da nêu trên rất hữu ích giúp bạn cân nhắc khi chọn cách chăm sóc da hàng ngày và các sản phẩm chăm sóc da.

heart Quá trình lão hóa da là quy luật tự nhiên nhưng bạn chăm sóc da tốt sẽ hỗ trợ sức khỏe da và giúp da thực hiện tốt các chức năng, kéo dài tuổi trẻ cho da.

heart Quá trình tẩy trắng da bằng các chất hóa học không có giá trì làm trắng da vì chỉ tác động vào lớp biểu bì. Ngược lại các chất hóa học gây tác hại cho da, kiềm hóa và làm rối loạn quá trình phát triển thay thế da.

heart Chăm sóc da là quá trình giữ sạch, dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất cho da, chống lão hóa da hàng ngày để duy trì lâu nhất vẻ thanh xuân cho da. Nuôi dưỡng da tận gốc từ trong chế độ ăn uống sinh hoạt và cung cấp dưỡng chất tại chỗ cho da bằng sản phẩm chăm sóc da.

heart Sản phẩm chăm sóc da hiệu quả phải chứa các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho da, có khả năng thấm sâu vào đến lớp trung bì của da và không chứa các thành phần hóa chất gây hại cho da, không làm bít tắc lỗ chân lông. Dầu argan nguyên chất là lựa chọn lý tưởng để bạn chăm sóc da hàng ngày đơn giản, hiệu quả và an toàn vì 100% hữu cơ và đáp ứng hoàn toàn các tiêu chí chăm sóc da.

 

 

ĐĂNG KÝ MUA COMBO DẦU ARGAN GIÁ KHUYẾN MÃI 

COMBO 400.000 đồng

+ 01 chai 50ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 350K)

 + 01 chai 20ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 140K)

(BẠN TIẾT KIỆM ĐƯỢC 90.000) VÀ ĐƯỢC GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC)

 

 
 

Công ty TNHH Lam Hà - Làm đẹp với thảo dược

LH 09081 93058 - 09038 15377 - 08 3935 1399

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha